Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA BÊ TÔNG DỰ ỨNG LỰC

Chúng ta đều biết rằng bê tông là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Và hiện nay có rất nhiều loại mà chúng ta nên biết về chúng. Một trong những thông tin bạn nên biết đó chính là bê tông dự ứng lực, đây là vật liệu có nguyên lý làm việc rất đặc biệt. Vậy hãy cùng Xây Dựng Việt Đức đi tìm hiểu xem sự đặc biệt này cụ thể là như thế nào.

Nguyên lý làm việc của bê tông tươi dự ứng lực

be-tong-du-ung-luc1

be-tong-du-ung-luc1

Thép trong bê tông là  vật liệu tăng độ dẻo cho hỗn hợp betong. Cốt thép có cường độ cao được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước. Đạt tới một giá trị ứng suất nhất định. Được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó. Trước khi các kết cấu bê tông cốt thép này chịu tải. Lực căng cốt thép này làm cho kết cấu bê tông biến dạng ngược với biến dạng do tải trọng gây ra sau này khi kết cấu làm việc. Nhờ đó, kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước có thể chịu tải trọng lớn gần gấp đôi so với kết cấu này. Khi không căng cốt thép ứng suất trước.

Cốt thép trong bê tông dự ứng lực

Ở kết cấu bê tông cốt thép thông thường, thì cốt thép cùng với vật liệu bê tông chỉ thực sự làm việc (có ứng suất) khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn ở kết cấu bê tông tươi việt ý  ứng lực trước.

Trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu đã có trong nó một phần ứng suất ngược rồi.

Cốt lõi của việc kết cấu bê tông ứng lực trước có khả năng chịu tải rất lớn là nhờ việc tạo ra các biến dạng ngược với khi làm việc bình thường.

Việc sử dụng vật liệu cơ tính cao như:

cốt thép cường độ cao

bê tông mác cao

Chỉ là điều kiện phụ trợ để tăng khả năng chịu tải của kết cấu bê tông ứng suất trước.

Các ưu điểm của bê tông dự ứng lực trước

Bê tông ứng lực trước tiết kiệm được 15-30% khối lượng bê tông và 60-80% khối lượng cốt thép so với cấu kiện bê tông cốt thép thường.

Nhưng lại phải tăng chi phí cho bê tông cường độ cao. 

Thép cường độ cao, neo và các thiết bị khác.

Đối với cấu kiện nhịp lớn thì sử dụng bê tông ứng suất trước nói chung kinh tế hơn.
Còn nếu xét về độ cứng thì khung sàn bê tông ứng lực trước nhỏ hơn khungdầm sàn. Tuy nhiên, công nghệ dự ứng lực có thể được áp dụng đồng thời với các công nghê khác để tăng tiến độ nên nhiều trường hợp việc tăng độ cứng của vách chịu lực để khắc phục việc giảm yếu độ cứng ngang vẫn được áp dụng ở nhiều nơi.

Phạm vi áp dung bê tông ứng lực trước

Ngoài việc áp dụng cho các nhà cao tầng, công nghệ bê tông dự ứng lực tiền chế còn có thể áp dụng hiệu quả cho nhiều dạng công trình khác. Trên thực tế, công nghệ trên đã được áp dụng thành công cho các dự án khu công nghiêp và dân dụng như sau :
Công trình công nghiệp:
Nhà máy Chế tác Kim cương ở khu công nghiệp Sài Đồng – Hà Nội

Nhà máy đá ốp lát cao cấp VINASTONE tại Phú Cát – Hà Tây

Nhà máy gốm sứ cao cấp Chúc Sơn, Chương Mỹ – Hà Tây

Nhà máy may công nghiệp tại Thái Bình

Nhà máy sứ vệ sinh TOTO giai đoạn 2 tại khu công nghiệp Thăng Long

Và hàng vạn m2 sàn panen PPB do đại lý công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng Việt Đức và xây dựng Xuân Mai đã thi công cho các công trình

Bằng kết cấu thép tiền chế tại các khu công nghiệp như

Khu công nghiệp Thụy Vân (Việt trì)

Khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Phúc)

Khu công nghiêp Như Quỳnh (Hưng Yên)

Khu Công nghiệp Mê Linh

Khu công nghiệp láng hoà lạc….

Đơn vị cung cấp bê tông dự ứng lực

Vật liệu xây dựng việt đức đơn vị đi đầu trong cung cấp các vật liệu xây dựng. Với mong mô muốn mang đến cho khách hàng:

Sự hài lòng

Sản phẩm chất lượng tốt

Giá cả hợp lý

Dịch vụ tận tình

Hi vọng với những chia sẻ ở trên, Xây Dựng Việt Đức sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về loại vật liệu đặc biệt này. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng các vật liệu xây dựng, bê tông tươi hà đông hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0985 388 999

 

Bài liên quan