Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Lỗi ép cọc bê tông

Một số lỗi khi ép cọc bê tông

 

Trong quá trình thi công ép cọc bê tông nếu chúng ta không cẩn thận thì sẽ gặp phải những lỗi sau.

+ Cọc bị nứt gãy khi cẩu chuyển

+ Cọc bị nứt dọc theo thân trong quá trình đóng cọc

+ Cọc bị vỡ đầu trong quá trình đóng cọc

+ Cọc nghiêng quá mức cho phép trong quá trình đóng cọc

ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh ép cọc bê tông

Nguyên nhân

+ Cọc bị nứt gãy khi cẩu chuyển do nhiều nguyên nhân.

–         Chất lượng cọc bê tông không đạt, bê tông bị rỗng xốp bên trong

–         Việc lắp vào tháo vòng cẩu không được tuân thủ đúng quy trình

+ Cọc bị nứt dọc theo thân trong quá trình đóng cọc

–         Do áp lực thủy động trong lòng cọc khi hạ cọc trong nước hoặc trong đất yếu

–         Cốt đai xoắn cấu tạo trong cọc không đủ khả năng chịu tác động của áp lực thủy động trong lòng cọc

+ Cọc bị vỡ đầu trong quá trình đóng cọc

–         Cọc bê tông có đặc điểm bề dày không lớn so với đường kính ngoài, đường kính ngoài của cọc càng lớn thì kết cấu cọc càng mỏng. Đường kính ngoài càng lớn thì ma sát hông và sức kháng mũi càng lớn, muốn đóng được cọc phải dung búa có năng lượng xung kích lớn. Trong khi có nhiều đơn vị thi công không trang bị búa có trọng lượng lớn, chiều cao rơi búa thấp để giảm động năng va đập lên đầu cọc, lại chọn cách tận dụng búa có trọng lượng nhỏ dẫn đến cọc đóng hay bị nứt

+ Cọc bị nghiêng lệch quá mức cho phép trong quá trình đóng cọc

–         Nguyên nhân chủ quan: Mũi cọc bị lệch, trục cọc bị cong, mặt phẳng đầu cọc không vuông góc trục cọc

–         Nguyên nhân khách quan: Do dùng mũi cọc loại bằng và công tác nối cọc thực hiện không chuẩn, phân đoạn cọc càng ngắn thì cọc càng có nhiều mối nối, khả năng lệch trục chính của cọc càng nhiều

Các khắc phục

ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh cọc bê tông

Để khắc phục tình trạng cọc bị nứt, gãy khi cẩu chuyển thì trong giai đoạn thiết kế, người thiết kế cần thể hiện rõ các qui định về việc cẩu chuyển, cẩu dựng cũng như kê xếp cọc. Các quy định này cần xuất phát từ tính toán cụ thể cho từng trường hợp làm việc, từng kích cỡ cọc. Những nhóm cọc nào có độ cứng đủ lớn cho phép cẩu tại 2 đầu mút, cũng nên ghi rõ, giúp nhà sản xuất, đơn vị thi công và giám sát biết để thực hiện đúng đảm bảo an toàn trong lao động. Trong giai đoạn thi công, những công chỗ nào thiết kế chưa quy định hoặc chưa thiể hiện rõ thì phải yêu cầu thiết kế làm rõ, không nên tự thực hiện theo ý chủ quan của mình, cẩn thận nhất là tiến hành tính toán kiểm tra lại. Tư vấn giám sát cần đặc biệt quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình và an toàn lao động, khi cần thiết có thể yêu cầu thí nghiệm dò tìm các khuyết tật có thể tiềm ẩn bên trong quá trình nghiệm thu cọc.

Với trường hợp cọc bị nứt dọc thân trong quá trình đóng cọc thì phải giảm áp lực thủy động bên trong cọc ống cần hút nước khỏi lòng cọc bằng các bơm sâu hoặc các phương pháp khác. Cho phép sử dụng phương pháp giảm áp lực thủy động bằng cách truyền khí nén vào phần dưới của cột nước trong lòng cọc ống, có áp lực 0,6 đến 0,8 MPa.

Thay mũi khoan hở bằng mũi cọc kín để nước không thể vào trong lòng cọc trong quá trình đóng cọc, đồng thời kiểm tra độ kín nước của các mối nồi cọc.

Với trường hợp cọc bị nghiêng quá mức cho phép trong quá trình đóng cọc cần chọn cấu tạo mũi cọc loại nhọn, càng nhọn càng tốt. Chiều dài phân đoạn cọc chọn càng lớn càng tốt.

Cọc bê tông ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, vì vậy tôi mong rằng khi thi công chúng ta sẽ khắc phục được những lỗi không đáng có để đảm bảo cho công trình xây dựng có chất lượng tốt nhất.

 Nguồn: betongsongda.com

Bài liên quan