Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Liệt kế những lỗi phổ biến khi thi công theo thiết kế

Trong thời buổi hiện đại ngày nay. Việc đi thuê thiết kế trước khi xây nhà là một việc dường như các chủ nhà tương lai đều lưa chọn. Trước kia vẫn còn có một số người tiết kiệm không thuê thiết kế mà tự thiết kế hoặc đi mua lại những bản thiết kế dẫn đến khi xây nhà không theo ý muốn mà còn mang bực vào mình, tốn kém chi phí. Ngày nay mặc dù việc thuê thiết kế để sở hữu một bản vẽ riêng dành cho ngôi nhà của mình đã quá trở nên phổ biến. Tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng ngôi nhà khi xây dựng xong không giống với bản thiết kế. Lỗi này đa phần do đội ngũ thi công. Hôm nay bê tông sông đà xin liệt kê ra những lỗi phổ biến khiến trong thi công khiến nhà xây dựng xong không giống bản thiết kế

1. Không có giám sát thi công trong quá trình xây dựng

Khi đã được tư vấn và có bản vẽ trong tay hầu hết các gia chủ ít thuê giám sát thi công trực tiếp xử lý những vấn đề phát sinh trên công trình nên không thể hiện được hết ý đồ của bản vẽ cũng như của KTS. Lẽ dĩ nhiên là ngôi nhà khi hoàn thiện sẽ thiếu sót hoặc không được như ý tưởng hình thành ban đầu của cả gia chủ lẫn KTS.

2. Nghe theo lời khuyên thợ thi công, tự bóp méo bản vẽ

Khi gặp phải vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, thông thường các gia chủ đều tự trao đổi với thợ thi công để xử lý mà không tham khảo qua ý kiến của KTS để biết điều đó có gây ảnh hưởng đến công năng, cấu trúc của toàn bộ ngôi nhà không, hay có tác động thế nào về mặt thẩm mỹ.Việc nghe theo lời khuyên của người ngoài để điều chỉnh làm ảnh hưởng tới hệ thống kỹ thuật, hạn chế phần nào công năng sử dụng.

3. Bớt xén, thay đổi vật liệu để giảm bớt chi phí

Thường thì trước khi đi vào thiết kế các KTS luôn tìm hiểu mức kinh phí đầu tư của gia chủ cao hay thấp từ đó điều chỉnh, lựa chọn phương án thiết kế, vật liệu xây dựng như bê tông tươi, cát sỏi chất lượng cao tối ưu nhất. Thế nhưng ngay cả khi đã được tư vấn và lựa chọn vật liệu phù hợp thì trong giai đoạn thi công vẫn xảy ra nhiều trường hợp gia chủ …hết tiền, nhưng để hoàn thiện ngôi nhà thì vẫn phải tiến hành bằng cách bớt xén, thay đổi vật liệu để giảm chi phí, không đúng với bản vẽ.

4. Chủ đầu tư thiếu hiểu biết không tuân thủ bản vẽ

Đây là trường hợp khá phổ biến thường gặp ở các chủ nhà, do thiếu kinh nghiệm và hiểu biết nên dù bản vẽ đã được KTS nghiên cứu kỹ, chi tiết nhưng đến khi thi công các gia chủ lại hay tự ý thêm bớt ý tưởng, tham khảo thêm các mẫu nhà đẹp khác sau đó chắp vá tất cả những điểm được cho là đẹp mắt và hợp lý vào nhà mình, làm phá vỡ hình khối, đường nét kiến trúc đã được phích sẵn cả về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc…. dẫn đến tương quan tỷ lệ không phù hợp.

5. Kiến trúc sư thực hiện bản vẽ không kỹ lưỡng mà đội ngũ thi công cũng không phát hiện ra lỗi

Một nguyên nhân nữa tuy hiếm nhưng không phải không xảy ra là bản vẽ không kỹ, không sát với thực tế do KTS chưa khảo sát kỹ hiện trạng mảnh đất, gây khó khăn trong quá trình thi công.

Tham khảo thêm: Cách chọn nhà thầu thi công khôn ngoan

Bài liên quan