Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Kiểm tra độ bền bê tông

Vì sao cần kiểm tra độ bền của bê tông

Các vấn đề khác nhau của phương thử tải là các yếu tố về phương pháp, mỗi một vấn đề có ảnh hưởng nhất định đến kết quả của chúng. Kết cấu và các điểm đặc biệt của máy nén, kích thước của mẫu, điều kiện tác dụng của mẫu và máy nén, tốc độ gia tải, độ ẩm của bê tông- các yếu tố này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến kết quả cuối cùng- giới hạn cường độ của bê tông.

Ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh kiểm tra chất lượng bê tông

Khi thử mẫu bê tông trên máy nén, ứng suất xuất hiện không những trong mẫu mà còn trong các thớt của máy nén. Bởi vì mô đun đàn hồi của thép cao hơn nhiều môđun đàn hồi của bê tông ngay cả khi ở cùng ứng xuất biến dạng, xảy ra trong thớt máy nén, trong số đó có ứng suất ngang từ tác dụng của ứng suất kéo, hầu như nhỏ hơn so với biến dạng của bê tông. Giữa các thớt máy nén và mẫu thông thường có tác dụng lực ma sát, kết quả là bề mặt của mẫu bê tông tiếp xúc trực tiếp với thớt máy nén có cùng giá trị biến dạng với thớt máy nén. Các biến dạng này nhỏ hơn đáng kể so với biến dạng trong các mẫu thiết diện khác. Mẫu thử sẽ phá vỡ khi biến dạng đạt giá trị tới hạn, ở đó xuất hiện các vết nứt liên tục. Tác dụng của thớt máy nén khi làm giảm biến dạng của các lớp của bê tông, các lớp này tiếp xúc trực tiếp với chúng, gây ảnh hưởng ủng hộ chúng và bảo vệ chúng không bị phá hoại. Hiện tượng này gọi là hiệu ứng khuôn. Vì vậy khối lập phương của bê tông thường có chung đặc tính phá hoại mẫu, khi đó biến dạng lớn nhất và phá hoại quan sát thấy ở thiết diện giữa các mẫu, còn mẫu sau khi thử còn lại như chập hai đỉnh của hình chóp cụt.
Tuy nhiên có thể thay đổi điều kiện tác dụng của máy nén và mẫu như vậy làm thay đổi trạng thái ứng suất xảy ra trong mẫu, và trong kết quả thí nghiệm. Thí dụ nếu như có một loại dầu bôi trơn nào đó để khử lực ma sát giữa các thớt máy ép và mẫu thì sẽ thay đổi đặc thù của sự phá hoại, mẫu như bị chẻ ra bằng hệ thống các vết nứt thắng đứng song song với nhau và do ảnh hưởng giữ lại của hiệu ứng khuôn độ bền của chúng giảm xuống 20-30%. Tuy nhiên các thí nghiệm tương ứng không sử dụng vì để giải quyết hết toàn bộ ma sát quá khó khăn và thông thường bôi trơn chỉ để giảm hệ số ma sát đến một giá trị nào đó, giá trị này phụ thuộc vào loại dầu bôi trơn, độ bền và cấu trúc của bê tông cũng như mọt loạt các yếu tố khác. Dầu bôi trơn mang sự không xác định vào điểu kiện thử tải, tăng sai số kết quả, vì vậy nhận cách khác xác định độ bền thực tế của bê tông, loại trừ ảnh hưởng hỗ trợ của hiệu ứng khuôn, còn chính thử tải khuôn hình trụ, về vấn đề này sẽ trình bày ở bài viết tiếp theo.

Nguồn: betongsongda.com

 

Bài liên quan