Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

HƯỚNG DẪN THI CÔNG MÓNG CỌC

Móng là một kết cấu quan trọng của công trình xây dựng. Đặc biệt với các công trình cao tầng như các khu chung cư, Khách sạn…. thì đòi hỏi móng phải có khả năng chịu được tải trọng lớn. Trong khi đó các loại móng thông thường không còn đáp ứng được những yêu cầu này. Vì vậy trong bài viết hôm nay công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức sẽ hướng dẫn các bạn thi công móng cọc bê tông qua bài viết dưới đây.

Móng cọc là gì

Được xem là một loại móng sâu, chúng thường được dùng khi tải trọng công trình lớn hoặc lớp đất tốt nằm sâu dưới lòng đất. Nhiệm vụ của móng cọc là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó.

Móng cọc là một trong những loại móng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu. Nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng.

mong-coc

mong-coc

Cấu tạo của móng cọc

Gồm có hai bộ phận chính đó là:

  1. Cọc

Là kết cấu có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang. Được đóng hay thi công tại chỗ vào lòng đất, đá, để truyền tải trọng công trình xuống các tầng đất đá, sâu hơn nhằm cho công trình bên trên đạt các yêu cầu của trạng thái giới hạn quy định.

2. Đài cọc

Đài cọc là kết cấu dùng để liên kết các cọc lại với nhau và phân bố tải trọng của công trình lên các cọc

Phân loại cọc

Có nhiều cách phân loại cọc khác nhau.

Theo vật liệu:

Cọc gỗ, Cọc tre, Cọc cừ tràm,…. Cọc bê tông cốt thép. Cọc thép, cọc cát, cọc xi măng đất

Theo đài cọc:

Cọc đài thấp, cọc đài cao. Móng băng cọc, móng bè cọc…

Phân loại theo chiều dài cọc:

Cọc ngắn chiều dài dưới 6m. Cọc vừa chiều dài khoảng 20 – 25m.  Cọc dài trên 25m có thể tới 50, 60m hoặc hơn nữa.

Theo hình dạng cọc:

Cọc ống, cọc đặc, cọc bê tông cốt thép thường và cọc bê tông cốt thép dự ứng lực

Theo cách chế tại:

Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn và cọc bê tông cốt thép đổ tại chỗ,…
Cọc bê tông cốt thép tại chỗ có thể chia ra làm hai loại:

– Cọc nhồi ( cọc khoan nhồi), Cọc khoan nhồi tiết diện nhỏ

– Cọc barrette

Theo biện pháp thi công cọc:

Cọc đóng
Cọc ép

Hướng dẫn thi công móng cọc

Để thi công móng cọc được tốt thì các bạn cần lưu ý những điểm sau

thi-cong-mong-coc

thi-cong-mong-coc

1. Chọn cọc

  • Căn cứ điều kiện địa chất của công trình xây dựng để chọn cọc phù hợp

Đây sẽ là nhân tố mà các bạn phải xem xét đầu tiên, cũng là vấn đề tương đối phức tạp. Bởi khi chúng ta căn cứ được vào điều kiện địa chất thực tế của công trình mà chúng ta thi công thì chúng ta sẽ lựa chọn được loại cọc thích hợp. Cọc được chọn phải kinh tế, hữu hiệu nhất trong điều kiện địa chất cụ thể. Phù hợp với yêu cầu kết cấu, có khả năng chịu lực và chịu lún. Cọc được chọn phải thi công được trong điều kiện địa chất của công trình.

  •  Đặc điểm kết cấu

Hình thức kết cấu, bước cột ở tầng trệt (gian rộng), mối quan hệ tầng cao thấp, cùng với độ cứng và tải trọng của nhà cao tầng đều phải được xem xét rất kỹ khi lựa chọn loại cọc.

  • Kỹ thuật thi công và điều kiện môi trường

Bất kỳ một loại cọc nào cũng bắt buộc phải dùng đến thiết bị thi công cơ giới chuyên dụng và một quá trình công nghệ thi công nhất định mới có thể thực hiện được. Do đó, trong những điều kiện địa chất và điều kiện môi trường đã xác định, loại cọc được lựa chọn cần xem xét đã tận dụng năng lực thiết bị và kỹ thuật hiện có để đạt các mục tiêu về đường kính và độ sâu hay không, mặt khác điều kiện môi trường của hiện trường co cho phép công nghệ thi công ấy được tiến hành thuận lợi hay không, những vấn đề này đều phải được tính toán cho kỹ, nếu không thì loại cọc được lựa chọn sẽ không thể biến thành hiện thực được và cũng không hợp lý.

  • Hiệu quả kinh tế kỹ thuật

Lựa chọn cuối cùng về loại cọc còn phải phân tích luận chứng về kinh tế kỹ thuật toàn diện đối với phương án thiêt kế. Nếu chỉ nhìn về khả năng chịu lực của cọc hoặc giá thành của một cây cọc mà bỏ qua lợi ích kinh tế tổng hợp của cả công trình, hoặc chỉ xét đến tốc độ thi công mà bỏ qua ảnh hưởng môi trường và hiệu ích xã hội thì cũng đều không thể chọn ra được loại cọc thực sự hợp lý

2. Thi công

Khi thi công móng cọc trong các công trình thì các bạn nên sử dụng các loại máy khoan ép cọc bê tông để đảm bảo đúng kỹ thuật. Thi công cọc trong đất sét khác với đất cát và khác với cọc trong đá. Ngoài ra chiều sâu ngâm cọc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng chịu tải của cọc….

Chúng tôi hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên các bạn đã có thêm một số kinh nghiệm để có thể thi công các công trình đòi hỏi khả năng chịu tải lớn được tốt hơn.

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn thi công móng bè

Hướng dẫn thi công móng đơn

Hướng dẫn thi công móng băng

Bài liên quan