Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Hiện trạng xây dựng trạm trôn bê tông tại Hoài Đức

Thời gian gần đây nhu cầu xây dựng cũng như sử dụng bê tông đang gia tăng không ngừng. Do đó mà các trạm trộn bê tông liên tục được xây dựng. Tuy nhiên song song với quá trình phát triển kinh tế thì kéo theo đó là sự ô nhiễm môi trường

Sau khi Phapluatplus đăng tải loạt bài điều tra: “Cầu vượt An Khánh đang bong da tróc thịt vì xe quá tải”; Thanh tra giao thông huyện Hoài Đức đổ lỗi cho các đồn TTGT và CSGT ở Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm khi cho rằng xe chở quá tải vào được Hoài Đức phải lọt qua các chốt khác.

Ngoại ra, mặc dù phát hiện hàng loạt trạm trộn bê tông tươi không phép lộng hành đến nay lãnh đạo các ban, ngành UBND huyện Hoài Đức vẫn cố tình “làm ngơ” cho trạm trộn bê tông không phép lộng hành mà không có biện pháp xử lý cưỡng chế, hay di dời.

Trạm trộn bê tông không phép đã và đang “bào mòn” cuộc sống của người dân ở xã Lại Yên và An Khánh theo cái cách “sống mòn và chết mòn” khi không có nước sinh hoạt do mạch nước ngầm bị tụt, bụi, tiếng ồn, cơ sở hạ tầng giao thông của xã Lại Yên đang xuống cấp trầm trọng.
Như đã biết quy định việc thành lập các trạm trộn bê tông dịch vụ (cung cấp bê tông cho công trình xây dựng) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo những điều kiện nghiêm ngặt như về vệ sinh môi trường; hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt không đi chung với đường giao thông

Vậy mà đã 5 năm trôi qua, người dân hai xã An Khánh và Lại Yên ngày ngày phải đi qua mặt đường gồ ghề, lồi lõm và dày đặc ổ trâu, ổ voi; hệ thống cống thoát nước thải ven đường bị xe tải tàn phá bị lún, sập khiến cho nước thải tràn lan khắp nơi.
Trời mưa, cả tuyến đường như bị đổ cháo với bùn đất, rác thải, bê tông tươi vương vãi, nhầy nhụa; trời nắng thì bụi bay mù mịt vì xe quá tải, xe bồn chở xi măng rời, xe trộn bê tông tươi ra vào Cụm công nghiệp này như đi “trẩy hội”.

Dân thì khát nước sinh hoạt, bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng do bụi và tiếng ồn vì các hung thần bê tông không phép gây ra. Hiện nay, trong Cụm công nghiệp Lại Yên có khoảng 7 trạm trộn bê tông đang ngày đêm hoạt động.

Đó là các trạm trộn của các doanh nghiệp như: Công ty Sung Shin Vina; Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế Asean; Công ty cổ phần bê tông Thăng Long; Công ty TNHH xây dựng và Đầu tư phát triển Phương Phẩm HT86 Việt Nam; Công ty cổ phần vật liệu xây dựng BHP Comat, Công ty CP Thương mại Phúc Hưng, Công ty CP bê tông An Khánh, Công ty CP bê tông An Phúc.

Tất cả các trạm trộn này đều không có phép mà không hiểu lý do gì đến nay các trạm trộn bê tông thương phẩm này vẫn ung dung tồn tại, hoạt động cả ngày lẫn đêm làm cho cuộc sống của người dân nơi đây lâm vào cảnh “sống mòn chết mòn”.

Lãnh đạo làm ngơ cho trạm bê tông không phép lộng hành!

Để tìm hiểu vì sao trạm trộn bê tông không phép ở Cụm công nghiệp Lại Yên mà vẫn ung dung tồn tại, PV Phapluatplus đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức để tìm câu trả lời, nhưng lần nào cũng vậy, các vị lãnh đạo huyện Hoài Đức đều … cáo bận.

Để có câu trả lời về cách xử lý những hung thần gây ra cái chết trắng này, PV Phapluatplus đã lên gặp ông Hồ Trung Nghĩa – Trưởng phòng TNMT huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, ông này lại đùn đẩy trách nhiệm cho Giám đốc Trung tâm đầu tư và phát triển Cụm công nghiệp khi cho rằng: “Huyện có nắm bắt được thông tin và đã giao cho Trung tâm, nên muốn có thông tin gì về Cụm công nghiệp cứ lên gặp Giám đốc trung tâm mà hỏi, tôi không có trách nhiệm và quyền hạn để trả lời”.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ làm việc với ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Trung tâm Đầu tư và Phát triển Cụm công nghiệp, ông Phương cho biết: “Đơn vị mới thành lập hơn 1 năm. Chúng tôi vẫn đang triển khai, rà soát giấy phép hoạt động của các doanh nghiệp nên vẫn chưa nắm được hết. Về việc các trạm trộn bê tông ở Lại Yên, Phòng Quản lý Đô thị sẽ có thông tin”.

Chưa hài lòng với câu trả lời của giám đốc Trung tâm Đầu tư và Phát triển cụm công nghiệp, PV tìm gặp ông Nguyễn Xuân Lý – Chánh văn phòng UBND huyện Hoài Đức, ông Lý thừa nhận: Tất cả các trạm trộn bê tông trong Cụm công nghiệp Lại Yên đều chưa được cấp phép hoạt động”.

Khi PV đề cập đến tình trạng ô nhiễm môi trường do tiếng ồn, bụi, chất thải bê tông, bê tông thừa, người dân đang “khát” nước sinh hoạt do mạch nước ngầm bị tụt, UBND huyện đã có phương án cưỡng chế, hay di dời các trạm trộn bê tông này để trả lại cuộc sống yên bình cho người?

Ông Lý biện minh: “Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra các ngành, Quản lý đô thị, Phòng TNMT kiểm tra làm rõ. Nhiều khi bên Thành phố cho thuê đất nên cũng khó…”.
Khi PV đề cập tới trách nhiệm của UBND huyện trong việc cưỡng chế, xử lý hay di dời, ông Lý lại viện cớ không được quyền phát ngôn và cung cấp tài liệu cho cơ quan báo chí nên chỉ trao đổi trực tiếp!? Đồng thời ông “chuyền bóng” trách nhiệm sang Phòng quản lý đô thị.

Về phía Phòng quản lý đô thị, PV liên hệ qua điện thoại đề nghị được làm việc, thị vị Trưởng phòng này không nhấc máy và nhắn tin lại với PV là đang bận họp, đề ngị PV liên hệ với xã Kim Chung,

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với Đội TTXD huyện Hoài Đức thì nhận được câu trả lời lãnh đạo đi họp. Đồng thời không có chức năng chuyên môn trả lời báo chí.

Về phía Sở TNMT Hà Nội, trao đổi với PV Phapluatplus, Phó Chánh Thanh tra Trịnh Việt Dân lý giải, quy định các trạm trộn hoạt động đều phải có giấy phép đảm bảo môi trường do Sở TN&MT hoặc do quận, huyện cấp tùy thuộc quy mô, tính chất trạm trộn. “Qua kiểm tra rất ít trạm trộn đủ điều kiện. Thời gian vừa qua, trạm trộn nào bị người dân phản ánh chúng tôi kiểm tra và yêu cầu đóng cửa”, ông Dân nói.

Vị phó Chánh Thanh tra cũng cho rằng, do có nhiều trạm trộn dưới dạng công trình phụ trợ nên cũng dễ “lách”. Đồng thời ông còn khảng định: “Trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Hoài Đức, phải kiểm tra xử lý, di dời các trạm trộn này ra khỏi khu dân cư, thậm chí cưỡng chế cũng phải làm”.

Bài liên quan