Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Đổ sàn bê tông dày bao nhiêu

Xây Dựng Việt Đức nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách hàng về việc: đổ sàn bê tông dày bao nhiêu thì hợp lý? bởi độ dày sàn chính là tiêu chí quan trọng để đánh giá độ bền vững của công trình xây dựng. Để giúp các bạn trả lời được câu hỏi này chúng tôi mời bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Độ dày sàn bê tông và ảnh hưởng của nó đến chất lượng công trình

Có công thức nào để giúp chúng ta có thể tính chính xác nhất độ dày khi đổ sàn bê tông không? khi chúng ta tính chính xác được độ dày thì chúng ta sẽ đảm bảo độ bền và nhẵn bóng chống ẩm ướt và trơn trượt cũng như tiết kiếm chi phí đầu tư một cách hợp lý nhất.

Nhưng khi đổ sàn bê tông thì độ dày sàn bê tông công trình dân dụng khác với sàn bê tông nhà xưởng và các kết cấu sàn khác.

Trong khuôn khổ nội dung bài viết này thì betongsongda xin chia sẻ với các bạn cách tính độ dày sàn bê tông công trình dân dụng.

Theo các kỹ sư đầu ngành cho biết thì trong một kết cấu công trình xây dựng dân dụng, khối lượng bê tông sàn sẽ chiếm tới 30% khối lượng bê tông công trình. Do vậy mà khi chúng ta tính toán độ dày sàn phải rất cẩn thận. Nếu đổ sàn mỏng, không đảm bảo độ dày như quy định thì sẽ làm giảm tải trọng của công trình. Vì thế mà thông thường độ dày bê tông sàn dân dụng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố là kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng tác dụng, mác bê tông, loại thép, hàm lượng thép.

2 cách tính độ dày sàn bê tông trong công trình dân dụng

Tính độ dày đổ sàn bê tông

Cách 1: Công thức tính sàn bê tông cốt thép toàn khối là: h =(D/m)Lng

Trong đó:

Trị số hmin quy định đối với từng loại sàn tương ứng là: 5cm đối với mái; 6cm đối với sàn nhà dân dụng.
Lng là chiều dài cạnh ngắn tính toán của ô bàn. Trị số D = 0,8 – 1,4 phụ thuộc vào tải trọng.
Trị số m chọn trong khoảng 30 -35 với bản loại dầm
Trị số m chọn trong khoảng 40-45 với bản kê bốn cạnh, chọn m bé với bản kê tự do, m lớn với bản liên tục.

Cách 2: Tính chiều dày sàn nhà dân dụng tối thiểu theo AIC
Đối với bản kê bốn cạnh hay loại bản dầm, AIC đưa ra trị số hmin theo điều kiện độ võng phụ thuộc cả vào độ cứng của dầm và loại thép sử dụng.

Khi 0,2 < α < 2,0 chiều dày sàn không nhỏ hơn:
h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 5ß (anpha -0,2)] và 5 in

Khi α>2, chiều dày sàn không nhỏ hơn:
h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 9ß)] và 3,5 in

Trong đó: α là tỉ số độ cứng của dầm và độ cứng của sàn được tính bằng công thức α = EdJd/EsJ

Qua 2 cách tính này chắc chắn các bạn sẽ tính được nên đổ sàn bê tông dày bao nhiêu cho mọi công trình xây dựng rồi

4. Yêu cầu về độ dày bê tông sàn trong công trình dân dụng

  • Cường độ và khả năng chịu tải

Chiều dày sàn nhà dân dụng phải đảm bảo cường độ và độ cứng chịu tải trọng của bản thân cùng tường vách đặt trực tiếp lên sàn, tác động của con người, vật dụng gia đình hoặc các thiết bị máy móc phục vụ nhằm bảo đảm không bị gãy, sập gây nguy hiểm cho con người và hư hỏng vật dụng ở cả tầng trên và tầng dưới.

  • Khả năng cách âm và cách nhiệt tốt

Sàn là kết cấu mà chịu sự tải trong của toàn bộ công trình đồng thời còn là nơi mà chịu ảnh hưởng trực tiếp các tác động của con người. Khi chúng ta đi lại, làm việc, nghỉ ngơi làm sao để giữa các tầng trong cùng một ngôi nhà không hoặc ít bị ảnh hưởng tới nhau nhất. Điều này cũng là yêu cầu lớn về độ dày sàn bê tông cần đảm bảo

  • Chống ăn mòn, chống thấm, chống cháy

Khả năng chống ăn mòn, chống thấm và chống cháy cao: Đây là yêu cầu cơ bản khi tính toán độ dày của sàn nhà dân dụng.

  • Hiệu quả kinh tế

Nếu chúng ta làm sàn bê tông quá dày thì sẽ gây lãng phí không cần thiết, đôi khi còn làm tăng tải trọng của công trình lên quá cao dẫn đến khả năng chịu nén của công trình cũng bị ảnh hưởng. Vì thế nên tính toán để vừa đảm bảo độ dày mà sàn phải nhẹ đảm bảo hiệu quả kinh tế.

 

Kinh nghiệm đổ sàn bê tông

Kinh nghiệm đổ sàn bê tông

Khi đã tính toán được độ dày cần thiết của sàn thì chúng ta tiến hành các công việc liên quan để đổ sàn. Cũng có cấu tạo như dầm nhưng sàn lại có mặt cắt ngang rộng hơn nhiều và độ dày thì nhỏ hơn nên khi không cần tới cốt thép khung và đai. Thông thường chúng ta thường độ sàn có độ dày từ 8 đến 10 cm.

Khi thi công đổ sàn cần tiến hành đổ giật lùi và đổ 1 lớp. Không được tạo sự phân tầng của sàn bê tông bởi nếu làm như vậy sẽ gây mất mĩ quan, mất sự kết nối giữa các kết cấu. Làm giảm chất lượng công trình

Chúng ta nên chia sàn thành các diện tích nhỏ từ 1 đến 2m. Ta phải đổ xong một dải mới đổ dải kế tiếp. Khi đổ đến cách dầm chính khoảng 1m thì bắt đầu đổ dầm chính. Ta đổ bê tông vào dầm đến khi cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm thì ta lại tiếp tục đổ bê tông sàn.

Lưu ý một chút là khi đổ bê tông sàn cần khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không sẽ bị lãng phí ở khâu này. Sau đó dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt.

Betongsongda hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên của chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về cách tính độ dày sàn bê tông dân dụng, quy trình thi công đổ sàn bê tông đảm bảo kỹ thuật và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin khác hay muốn được sử dụng bê tông tươi chính hãng, giá rẻ thì hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0985 388 999

Bài liên quan