Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

BÊ TÔNG XI MĂNG LÀ GÌ

Bạn nghĩ vật liệu nhân tạo nào phổ biến nhất hi nay? Thép, nhôm hay gì nào?

Xin thưa với các bạn rằng vật liệu nhân tạo phổ biến nhất chính là bê tông đó. Chúng đã được sử dụng để xây dựng nền văn minh trong đó có văn minh Hi lạp cổ đại..

Khi nghĩ đến bê tông, chắc hẳn các bạn cũng sẽ giống như tôi. Chúng ta sẽ hình dung tới những con đường, những cầu cống, nền móng của nhữn ngôi nhà, những tòa cao ốc.

Hãy cùng công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức đi tìm hiểu về vật liệu phổ biến trong các công trình xây dựng qua nội dung sau.

Giới thiệu về bê tông xi măng

Không giống như các vật liệu đơn lẻ khác. Chúng là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau, hòa quện vào nhau để cùng tạo nên một vật liệu có kết cấu vững chắc. 

Để tạo nên bê tông thì cần có sự kết hợp giữa đá, sỏi, cát, xi măng, chất kết dính…

ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh bê tông xi măng

Bê tông xi măng là sự kết hợp giữa xi măng là chủ đạo. Với tỉ lệ hợp lý các cốt liệu đá, cát…và nước được nhào trộn theo mộ tỉ lệ nhất định.

Như vậy là chúng ta nên nhớ rằng không chỉ có xi măng. Trong hỗn hợp bê tông này mà còn rất nhiều cốt liệu và phụ gia khác.

Có chất phụ gia làm tăng tính dẫn điện, tăng độ bề, tăng độ dẻo dai và khả năng chống ăn mòn axit. Có chất làm chậm hydrat hóa, có chất cho vào để tăng tính thẩm mĩ của hỗn hợp này.

Ưu và nhược điểm của bê tông xi măng là gì?

Bê tông xi măng là loại vật liệu đá nhân tạo được làm bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc lại hỗn hợp thích hợp bao gồm các loại xi măng, nước, cốt liệu( cát, sỏi, đá dăm) và phụ gia bạn có thể cho vào hoặc không cho.

Hỗn hợp các loại nguyên liệu trên mới nhào trộn để đồng nhất nhưng chưa rắn chắc gọi là hỗn hợp bê tông hay còn gọi là bê tông tươi.

ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh xe bơm bê tông xi măng

Trong bê tông, cốt liệu đóng vai trò là bộ khung chịu lực, hồ xi măng( xi măng và nước) bao bọc xung quanh các hạt cốt liệu đóng vài trò là chất bôi trơn đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

Trong quá trình đông kết và phát triển cường độ của hồ xi măng, nó sẽ gắn kết các hạt cốt liệu thành một khối tương đối đồng nhất gọi là bê tông. Bê tông xi măng có cốt thép gọi là bê tông xi măng cốt thép

Tác dụng của phụ gia

Cải thiện một số tính chất của hỗn hợp bê tông  như:

  • Tăng tính lưu động của hỗn hợp
  • Điều chỉnh thời gian ninh kết
  • Nâng cao tính chống thấm của chúng.

Bê tông xi măng là loại vật liệu rất quan trọng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, cầu đường.. vì có những ưu điểm sau:

ưu điểm:

  1. Có cường độ nén cao biến đổi trong phạm vi rộng từ 100, 200 đến 900, 1000 daN/Cm2.
  2. Giá thành tương đốhạ

Nhược điểm

  1. Nặng
  2. Cách âm kém
  3. Cách nhiệt kém

Ứng dụng của bê tông xi măng

Chúng được ứng dụng phổ biến vào xây dựng các công trình công cộng:

Thi công cầu

Thi công nhà

Thi công bệnh viện

Thi công đường

Đô thị hóa nông thôn

Những con đường bê tông hóa đang mọc lên ở khắp các vùng nông thôn hiện nay. Chúng là động lực cơ bản để phát triển kinh tế cho các vùng nông thôn, chúng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp  đến quá trình phát triển hàng hóa của nông thôn.

Làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân được nâng lên, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Những con đường lầy lội, nhỏ hẹp đã được thay bằng bê tông  khang trang sạch đẹp, giao thông đi lại thuận lợi hơn xưa rất nhiều.

Những ngôi nhà cao tầng, những ngôi nhà bê tông cũng được thay thế cho những ngôi nhà ngói đơn xơ..

Những bệnh viện cao tầng bằng bê tông kiên cố phục vụ được nhiều người dân hơn. Những ngôi trường mới được mọc lên giúp nhiều trẻ tới trường hơn…

Những cây cầu bê tông nối liền các vùng sông nước với nhau giúp giao thông thuận lợi, phát triển kinh tế…

Có thể nói chúng được ứn dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng thành thị cũng như nông thôn hiện nay.

 Nguồn: betongsongda.com

 

Bài liên quan