Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Bê tông tự vá lành ổ gà thật kỳ diệu

Có thể các bạn không tin nhưng các nhà khoa học ở Anh vừa phát minh ra một loại bê tông có thể tự vá lành ổ gà. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng các bạn chỉ cần hình dung mặt đường khi sử dụng loại bê tông này tựa như lốp xe của các loại xe tay ga cao cấp hiện nay vậy. Chỉ cần ăn đinh là nó tự chảy mủ để vá luôn lỗ thủng. Chúng ta cùng tìm hiểu loại bê tông tự vá lành này nhé

Mới đây, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm vật liệu bê tông tự vá lành ổ gà ở miền nam xứ Wales, Anh, trong nỗ lực khắc phục tình trạng ổ gà và hư hại mặt đường. Trong dự án, nhóm nghiên cứu đến từ các trường Đại học Cardiff, Đại học Bath và Đại học Cambridge, Anh, sẽ kiểm tra các công nghệ trong bối cảnh thực tế lần đầu tiên. Mục đích của họ là tạo ra một hệ thống phát hiện hư hại và tự sửa chữa mà không cần sự can thiệp của con người.


Những thử nghiệm diễn ra tại công trường xây dựng của công ty Costain ở đường Heads of the Valleys Road (A465) thuộc quận Blaenau Gwent. “Chúng tôi hướng đến tạo ra một hệ thống bền bững và dễ phục hồi, có thể liên tục theo dõi, điều chỉnh, thích ứng và sửa chữa mà không cần con người can thiệp.

Những vật liệu tự vá lành và kết cấu thông minh này sẽ giúp tăng cường đáng kể độ bền, cải thiện an toàn cũng như giảm chi phí bảo dưỡng tiêu tốn mỗi năm”, BBC hôm 28/10 dẫn lời giáo sư Bob Lark, nhà nghiên cứu chính của dự án Vật liệu cho đời sống.
Tính riêng năm 2014, chi phí ước tính để sửa chữa những con đường tại Anh và xứ Wales tăng cao tới 18,5 tỷ USD. Nhằm cắt giảm cho phí này, nhóm nghiên cứu đã xây 6 bức tường bê tông ứng dụng những kỹ thuật khác nhau ở khu vực thử nghiệm.
Mới đây, để tìm ra giải pháp hữu hiệu khi ngập úng, tại Anh cũng đã giới thiệu một loại bê tông siêu thấm nước – bê tông Topmix. Loại bê tông tự vá này được phủ một lớp siêu thấm ở mặt trên cùng, cho phép thấm 4.000 lít nước chỉ trong vòng 1 phút. Không những có thể đối phó với tình trạng ngập úng, loại bê tông tự vá này còn hạn chế tình trạng mặt đường bốc nhiệt do nắng nóng, nhờ lớp cao su trữ nước làm mát bên dưới. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh, bê tông Topmix có thể bị hư hại do nước bị đóng băng, gây nứt vỡ bề mặt, VTV đưa tin.

Nguồn: bê tông tươi

Bài liên quan