Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Bê tông rót

Bê tông rót là gì?

Bê tông rót được chế tạo với lượng nước tiêu hao lớn, nó đòi hỏi phải đặc biệt chú ý tránh cho hỗn hợp bê tông không bị phân tầng. Để tránh phân tầng, người ta áp dụng hàng loạt các biện pháp nhằm nâng cao khả năng giữ nước của hỗn hợp. 1 là sử dụng xi măng mang tính giữ nước cao, 2 là áp dụng phụ gia siêu dẻo, các phụ gia cuốn khí hoặc giữ nước, 3 là hạn chế tỷ lệ N/X để tránh phân tầng hồ xi măng, 4 là tang hàm lượng cát trong hỗn hợp bê tông, nâng cao trị số hệ số α.

Ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh bê tông rót

Để chế tạo bê tông rót, nên sử dụng xi măng pooc lăng M400…500 và xi măng đông cứng nhanh. Những xi măng này, do thành phần hạt tối ưu và độ nghiền mịn cao nên có tính giữ nước cao khi tỷ lệ N/X cao. Ngoài ra, sự ninh kết nhanh của hồ xi măng làm giảm khả năng phân tầng của nó vì nó có thể xảy ra trước thời điểm đông cứng bê tông.
Khi sử dụng các phương pháp nâng cao peptihoa hạt xi măng hoặc phụ gia cuốn khí, có thể chọn tỷ lệ N/Xgh= 1,8 Ntc. Trong trường hợp này, mối nguy hiểm phân tầng của hỗn hợp bê tông rót sẽ giảm.
Trị số hệ số dịch chuyển α khi xác định lượng tiêu hao đá dăm tang lên 0,1…0,2, nhưng lượng tiêu hao cuối cùng của cốt liệu sẽ được điều chỉnh theo kết quả các mẻ thử để đạt được mối lien quan cao của hỗn hợp bê tông với tỷ lệ tách nước trên mặt mẫu thí nghiệm.
Khi áp dụng bê tông rót cần tính đến điều kiện, khi độ lưu động của hỗn hợp được nâng cao sẽ dẫn đến tăng lượng tiêu hao xi măng, vì vậy để tiết kiệm xi măng, trong bê tông rót hợp lý hơn cả là sử dụng phụ gia siêu dẻo và các phụ gia tổng hợp hoặc trên cơ sở của chúng sẽ bao gồm thành phần cuốn khí. Hiệu quả kinh tế sử dụng bê tông rót chỉ có khi chế tạo bê tông cường độ thấp mà dùng xi măng cường độ cao. Khi đó, lượng tiêu hao xi măng được chỉ định theo điều kiện để thu được cấu trúc đặc chắc của bê tông và lượng tiêu hao này vượt quá lượng tiêu hao xi măng cần thiết để thu được cường độ định trước của bê tông. Điều này cho phép tăng lượng tiêu hao nước và khi dùng phụ gia siêu dẻo sẽ thu được hỗn hợp bê tông rót không cần tăng lượng tiêu hao xi măng.
Khi áp dụng xi măng M500…M600, điều kiện này áp dụng để thực hiện cho bê tông có cường độ nhỏ hơn 20 MPa.
Trong công nghệ hiện đại sử dụng rỗng rãi chất kết dính composit để sản xuất hỗn hợp bê tông rót tự đầm chặt, các phụ gia siêu dẻo, cốt liệu nghiền mịn, silicafum, các phụ gia khoáng- hữu cơ. Để thu được hỗn hợp bê tông không phân tầng tỷ lệ tối ưu xi măng + chất độn với cốt liệu theo tỷ lệ 1: 3. Trong số phụ gia để tìm và không đắt có tro xỉ thường được dùng. Để cho bê tông cownfg độ cao người ta dùng silicafum cùng với tăng hàm lượng phụ gia siêu dẻo. Khi đó có thể nhận được bê tông rót cường độ 100 MPa.
Khi cần đầm các chi tiết có hình dáng phức tạp và bố trí cốt thép dày đặc, và trong nhiều trường hợp khác, áp dụng bê tông rót là hợp lý do giảm đáng kể khối lượng lao động và thời gian chế tạo chi tiết và kết cấu. Khi đó, khả năng sử dụng hỗn hợp bê tông rót cần đặc biệt chú ý vấn đề tiết kiệm xi măng, và tương ứng với nó là vấn đề chọn vật liệu ban đầu và việc sử dụng những thao tác cần thiết để tiết kiệm xi măng cho bê tông.

Nguồn: betongsongda.com

Bài liên quan