Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

BÊ TÔNG MẶT ĐƯỜNG

Bê tông mặt đường là một dạng đặc biệt, ứng suất tính chủ yếu là ứng suất chịu uốn vì mặt cấu kiện của hỗn hợp này làm việc chịu uốn như tấm trên nền đàn hồi. 

Bê tông mặt đường là gì

Là hỗn hợp đặc biệt, khác xa so với các loại thông thường. Vì các loại thông thường có khả năng chịu nén tốt còn khả năng chịu uốn rất kém. Nhưng bê tông mặt đường có khả năng chịu uốn rất tốt. Vì vậy mà ứng suất chủ yếu của chúng là ứng suất chịu uốn. Vì vậy, khi tính cấp phối của bê tông, cần xác định tỷ lệ giữa các thành phần để đảm bảo cường độ chịu kéo khi bị uốn và cường độ đủ chịu nén và chịu băng giá.

Cường độ thiết kế bê tông mặt đường xác định tùy thuộc vào công dụng của bêtông.

 

ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh yêu cầu cường độ bê tông mặt đường

Mác bê tông mặt đường theo độ chịu bằng giá

Mác bê tông chịu băng giá được đưa ra phù hợp với điều kiện khí hậu vùng xây dựng. Để đảm bảo yêu cầu đòi hỏi về độ chịu băng giá và độ bền chịu tác động đồng thời của các muối clo dùng để chống đóng băng và làm tan bêtông khi ở nhiệt độ âm, tỷ lệ nước xi măng chọn cho betong lớp mặt trên cùng không quá 0,5 đối với lớp dưới không quá 0,6 và lớp nền mặt hoàn thiện không quá 0,75.

Đối với bê tông phủ mặt một lớp hoặc hai lớp phải dùng xi măng pooclang không dưới M400 có hàm lượng C3A dưới 10%, còn cho lớp nền đường bằng betong, cho phép dùng xi măng không dưới M300. Nên sử dụng xi măng làm đường hóa dẻo hoặc kỵ nước.

Đối với mặt phủ 1 lớp và lớp trên mặt phủ đường hai lớp chỉ dùng đá dăm, đá dăm sỏi và sỏi sau khi rửa sạch, trong đó hàm lượng đất, rêu và bụi không vượt quá 1,5% trọng lượng https://indi..ra-india/.

Đá dăm phải làm từ đá cứng, đối với mặt phủ 1 lớp và lớp trên mặt phủ hai lớp là từ đá phun trào cường độ không dưới 120 MPa, còn đá trầm tích không dưới 80 MPa, đối với lớp dưới, từ đá dăm phun trào cường độ không dưới 80 MPa, còn đá trầm tích không dưới 60 MPa.

Kích thước cỡ hạt lớn nhất của đá dăm hoặc sỏi không dưới đối với lớp trên mặt phủ hai lớp- 20mm đối với một lớp và lớp dưới của mặt phủ 2 lớp- 40mm, cho lớp nền mặt phủ 70mm.

Ảnh của betongsongda.com

Hình ảnh chọn mác bê tông theo cường độ chịu băng giá

Cách nâng cao khả năng chịu băng giá của bê tông

Để nâng cao khả năng chịu băng giá và chất lượng của hỗn hợp này các bạn có thể đưa thêm thành phần hoạt tính bề mặt: phụ gia hóa dẻo, phụ gia siêu dẻo và các phụ gia khoáng- hữu cơ và phụ gia cuốn không khí xà phòng công nghiệp …

Sử dụng lượng tiêu hao phụ gia cần đảm bảo cuốn vào hỗn hợp bê tông lượng không khí khi kích thước cỡ hạt cốt liệu lớn nhất 40…70mm.

Việc chọn độ dẻo cuối cùng của hỗn hợp bê tông tươi  phụ thuộc vào kết quả đầm thử đoạn bề mặt phủ đường, độ cứng chọn phải đảm bảo chất lượng đầm.

Xác định cấp phối bê tông mặt đường tiến hành như hướng dẫn mà Xây Dựng Việt Đức đã nêu ở trên cho bê tông bình thường bằng phương pháp toán học, thực nghiệm.

Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng bê tông thương phẩm hay các vật liệu xây dựng khác hãy liên hệ với công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức theo số 0985 388 999

 

Bài liên quan