Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Bê tông dự ứng lực là vật liệu tiết kiệm và giảm giá thành công trình

Bê tông dự ứng lực là vật liệu tiết kiệm và giảm giá thành công trình, mang lại chất lượng cao cho công trình xây dựng, rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tốc độ thi công và đảm bảo tính mỹ thuật, kỹ thuật, chất lượng của công trình.

Kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước, còn gọi là kết cấu bê tông cốt thép ứng lực trước, hay bê tông tiền áp, hoặc bê tông dự ứng lực là kết cấu bê tông cốt thép sử dụng sự kết hợp ứng lực căng rất cao của cốt thép ứng suất trước và sức chịu nén của bê tông để tạo nên trong kết cấu những biến dạng ngược với khi chịu tải, ở ngay trước khi chịu tải. Nhờ đó những kết cấu bê tông này có khả năng chịu tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông thông thường, hoặc vượt được những nhịp hay khẩu độ lớn hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

Theo nhiều chuyên gia xây dựng, ứng dụng của công nghệ bê tông dự ứng lực trong xây dựng dân dụng và công nghiệp là lựa chọn thích hợp cho những đô thị hiện đại trên thế giới. Chuyên gia Amold Van Acker (Bỉ) cho biết: Bê tông dự ứng lực được dùng phổ biến từ lâu ở châu Âu. Sử dụng bê tông dự ứng lực tiết kiệm và giảm giá thành công trình, mang lại chất lượng cao cho công trình xây dựng. Thêm vào đó là yếu tố rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tốc độ thi công và đảm bảo tính mỹ thuật, kỹ thuật, chất lượng của công trình. Đây là giải pháp tối ưu trong cuộc cách mạng xây dựng.

Ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực giúp tăng chất lượng công trình

Theo các chuyên gia về bê tông, việc ứng dụng công nghệ bê tông dự ứng lực (DƯL) là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc giảm giá thành, nâng cao chất lượng công trình xây dựng, nhất là đối với nhà ở xã hội (NƠXH). Bởi công nghệ này rẻ hơn công nghệ bê tông cốt thép truyền thống và có chất lượng, tính thẩm mỹ cao, có thể đẩy nhanh tiến độ công trình. Hiện nay, công nghệ kết cấu bê tông tiền chế DƯL được sử dụng khá phổ biến trong kết cấu các công trình xây dựng.

Ông Đặng Hoàng Huy – chuyên gia về bê tông dự ứng lực cho biết, nếu áp dụng công nghệ mới vào xây dựng, có thể tiết kiệm hàng chục tỷ đồng khi xây một tòa nhà so với công nghệ truyền thống. Như việc ứng dụng công nghệ sản xuất bê tông dự ứng lực tiền chế bằng phương pháp kéo trước, Cty không những tiết kiệm được lao động, chi phí mà còn giảm thời gian thi công từ 25 – 50%.

Thông thường, để đổ một khối bê tông cần vài công nhân, lại mất thời gian chờ bê tông khô. Nhưng với công nghệ bê tông DƯL, Cty chỉ cần 4 công nhân có thể đổ 1.000m3 bê tông/ngày (tương đương với 20 căn hộ 50m2). Bê tông lại được sản xuất trong nhà máy với điều kiện dưỡng hộ lý tưởng và quản lý chất lượng nghiêm ngặt nên các cấu kiện bê tông tiền chế có chất lượng rất cao, đáp ứng tốt các yêu cầu của kiến trúc. Các công trình thực tế cũng cho thấy, việc dùng hệ dầm sàn DƯL bán lắp ghép cho phép giảm tới 40% thời gian thi công công trình. Tốc độ lắp ghép trung bình là từ 8 – 10 phút/tấm sàn rộng 8m2.

Theo đại diện Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), cơ hội và hiệu quả mà các giải pháp DƯL mang lại có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam. Công nghệ này không chỉ đáp ứng yếu tố kỹ thuật về rút ngắn thời gian thi công công trình, đảm bảo chất lượng bền vững, khoa học mà còn góp phần giảm giá thành sản phẩm xây dựng, giảm giá thành sản phẩm đầu ra của dự án.

Do kết cấu sàn panen tiền chế trọng lượng bản thân khá nhẹ nên giá thành phần móng cũng như phần thân công trình giảm khá nhiều so với kết cấu thông thường. Qua thực tế so sánh các công trình đã sử dụng cho thấy, việc dùng hệ sản panel tiền chế DƯL có thể giảm giá thành từ 25 – 40% so với sàn bê tông cốt thép thông thường có cùng chiều dày và có thể giảm được 15% cho giá thành toàn bộ phần kết cấu. Ngoài ra, bê tông dự ứng lực còn tiết kiệm được phần chi phí khá lớn do không dùng ván khuôn sàn.

Sưu tầm bởi: be tong song da

Bài liên quan