Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

BÊ TÔNG ĐÔNG CỨNG NHANH

Bê tông đông cứng nhanh là một loại vật liệu đặc biệt, khác với các sản phẩm thông thường. Thời gian đông cứng của hỗn hợp này ngắn hơn nhiều so với các loại vật liệu bình thường khác.

Chúng ta có thể tạo ra bê tông đông cứng nhanh, có cường độ tương đối cao trong thời gian đông cứng ban đầu trong điều kiện thường bằng cách áp dụng xi măng đông cứng nhanh hoặc những phương pháp tăng nhanh đông cứng xi măng khác.

Những phương pháp làm đông nhanh bê tông

  • Áp dụng hỗn hợp bê tông cứng với trị số tỷ lệ N/X thấp do áp dụng phụ gia siêu dẻo
  • Sử dụng phụ gia đông cứng nhanh CaCl2, xi măng alumin và các loại khác
  • Xi măng trộn thêm phụ gia thạch cao hoặc áp dụng tổ hợp phụ gia chuyên dùng
  • Hoạt hóa vữa xi măng

Đặc điểm của bê tông đông cứng nhanh

be-tong-dong-cung-nhanh

be-tong-dong-cung-nhanh

Bài viết liên quan:

Phụ gia thường dùng trong bê tông

Bê tông dự ứng lực

Cường độ tương đối ban đầu tăng nhanh khi sử dụng xi măng cường độ cao và đông cứng nhanh. Kết hợp áp dụng silicafume và phụ gia siêu dẻo ít ảnh hưởng đến phát triển cường độ thời kỳ đầu của bê tông. Sự ảnh hưởng của chúng xuất hiện qua tính chất của hệ xi măng + silica fume + phụ gia siêu dẻo. Khi tăng hoạt tính của nó có thể tăng một ít cường độ tương đối ở thời kỳ đầu.

Tính chất của chất kết dính và tỷ lệ N/X có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cường độ bê tông ở thời kỳ đầu. Cường độ tương đối của bê tông ở tuổi 1 ngày thấy rõ khi áp dụng chất kết dính nhu cầu lượng nước thấp chứa trên 90% xi măng clanhke. Cho thêm vào chất kết dính cần ít nước chất độn khoáng làm giảm cường độ tương đối. Thí dụ khi cho thêm 50% chất độn thì giảm cường độ 1,5-2 lần.

Phát triển bê tông đông cứng nhanh thế nào

Phát triển cường độ bê tông chất kết dính composite thấy rõ sau khi trộn hỗn hợp vài giờ. Sau 16h có thể nhận được cường độ 50 MPa.

Công nghệ trộn hỗn hợp có ảnh hưởng lớn đến động lực phát triển cường độ ở thời kỳ ban đầu. Áp dụng kích hoạt cơ- hóa kéo dài trong máy  nghiền rôto kết hợp tăng lượng phụ gia siêu dẻo cho phép thu được hồ xi măng không đông cứng trong 20…28h..

Còn sau đó cường độ tăng nhanh trong khoảng 0,5…2h.

Lưu ý khi sử dụng bê tông đông cứng nhanh

Khi xác định cấp phối bê tông đông cứng nhanh, tỷ lệ nước xi măng được xác định từ cường độ bê tông định sẵn tuổi sớm có kể đến phương pháp pháp tăng nhanh đông cứng đã chọn.

Tiếp tục tính cấp phối bê tông thực hiện theo phương pháp được hướng dẫn

Để tính cấp phối bê tông người ta còn sử dụng những cách thức khác.

 

Bài liên quan