Công Ty Cổ Phần Đầu Tư XD Việt Đức

Chuyên cung cấp Bê Tông Tươi - Bê Tông Thương Phẩm
Gắn kết mọi công trình

0979 209 688 - 0985 388 999

Nhà 07, Đường 3.8, KĐT Gamuda Gardens, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

BÊ TÔNG BỊ ĂN MÒN Ở ĐỘ SÂU NÀO

Vấn đề ăn mòn bê tông luôn là mối quan tâm của những người làm xây dựng nói riêng và người dân nói riêng. Ở mỗi một góc độ lại có nhiều vấn đề bàn luận xung quanh vấn đề này. Trong bài viết hôm nay Xây Dựng Việt Đức muốn chia sẻ với các bạn một số thông tin về vấn đề bê tông bị ăn mòn ở độ sâu nào. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ăn mòn của bê tông

Tìm hiểu bê tông bị ăn mòn ở độ sâu nào

Ăn mòn luôn là vấn đề đáng lo ngại của mọi công trình xây dựng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn và tuổi thọ của công trình.

Vậy hiện trạng này đang diễn ra thế nào?

Cường độ phá hoại phụ thuộc cơ chế chuyển dịch của môi trường xâm thực lên vật liệu. Trong đó có cả các lớp bên trong, bên ngoài. Khi mà ranh giới giữa ăn mòn chuyên sâu vào trong vật liệu không còn. Trong các công trình không có áp lực dưới đất và dưới nước. Cũng như trong các kết cấu bão hào nước trên mặt đất có quá trình chuyển dịch khuếch tán các chất xâm thực. Đây là trường hợp phổ biến ở ăn mòn.

Khi có áp lực một phía, chênh lệch nhiệt độ hay độ ẩm hay sức hút mao dẫn thường có tác động của cơ chế lọc chuyển dịch của các chất xâm thực.

an-mon-be-tong

Hình ảnh ăn mòn bê tông

Tốc độ ăn mòn bê tông diễn ra như thế nào

 • Tốc độ ăn mòn phát triển nhanh trong thời kỳ đầu
 • Sẽ giảm dần theo thời gian
 • Các sản phẩm ăn mòn trên bề mặt phản ứng ảnh hưởng tốc độ ăn mòn bê tông
 • Đầu tiên ăn mòn được xác định bởi tốc độ tác dụng tương hỗ của môi trường xâm thực với các cấu thành của bê tông hay tốc độ hòa tan.
 • Nhưng trên bề mặt xuất hiện rất nhanh các sản phẩm ăn mòn và sự khuếch tán của môi trường xâm thực cũng ảnh hưởng đến tốc độ ăn mòn.
 • Thời điểm có quy ước có thể gọi là khuếch tán- động học.
 • Tốc độ ăn mòn được xác định bởi tốc độ tác dụng tương hỗ hóa học
 • Và bởi sự khuếch tán của các chất tham gia phản ứng.

Cùng với sự tăng tốc độ sâu bị phá hoại của bê tông và bề dày của lớp sản phẩm ăn mòn. Sự khuếch tán của các chất xâm thực đến bề mặt ăn mòn có ý nghĩa quyết định. Thời kỳ đó được gọi là thời kỳ khuếch tán bên trong và đối với nó sự phụ thuộc của độ sâu bị phá hoại.

Thời gian ăn mòn của bê tông

Thời gian của quá trình ăn mòn ở thời kỳ khuếch tán động học dao động trong khoảng từ 6 đến 60 ngày.

Phụ thuộc:

 • Thành phần cấp phối
 • Loại môi trường xâm thực
 • Thành phần pha
 • Cấu trúc và bề dày của lớp sản phẩm ăn mòn.
 • Sản phẩm ăn mòn có thể gồm gel và các tinh thể về cơ bản là của muối canxi, hay từ các tinh thể.

Trở kháng khuếch tán của sản phẩm ăn mòn được xác định bởi cấu trúc của thành phần tinh thể và tăng cùng với sự tăng độ đặc của lớp sản phẩm ăn mòn bám chắc trong các lỗ rỗng hay trên bề mặt của bê tông.

Cấu trúc ăn mòn bê tông

 • Khi kết cấu bị môi trường nước rửa tự do
 • Bề dày của lớp sản phẩm ăn mòn thường được coi là ổn định
 • Bởi vì một phần sản phẩm ăn mòn bị nước rửa và mang đi
 • Trong trường hợp này quá trình ăn mòn có thể theo cơ chế khuếch tán-động học
 • Cũng như theo cơ chế khuếch tán di chuyển của vật chất

Trên các kết cấu ở trong đất, sản phẩm ăn mòn thường ở lại tại nơi tạo thành. Trong trường hợp đó bề dày của lớp sản phẩm ăn mòn từ từ tăng lên và tăng độ đặc của nó. Trong trường hợp ấy tốc độ phản ứng ăn mòn và độ sâu của sự phá hoại được xác định bởi:  sự khuếch tán của chất xâm thực và mức độ xâm thực của chúng. Ảnh hưởng của loại môi trường xâm thực lên tốc độ ăn mòn bê tông tươi được mô tả.

Quá trình ăn mòn do độ sâu diễn ra thế nào

Trong cốt liệu đặc chắc, bền vững đối với tác động của các môi trường xâm thực.

Chiều sâu ăn giảm rõ rệt không những do sự co ngót thể tích của đá xi măng. Mà còn do tăng độ chắc chung của vật liệu. Do sự tích tụ sản phẩm ăn mòn trong các lỗ rỗng của bê tông và trên bề mặt của cốt liệu cùng với sự lèn chặt từ từ có thể các khoảng không lỗ rỗng. Những cái đó gây khó khăn cho sự xâm nhập của môi trường xâm thực đến mặt phẳng phản ứng.

Xác định ăn mòn bê tông cốt thép

Hiện nay chưa có các phương pháp cho phép xác định chắc chắn độ sâu bị phá hoại của bê tông khi bị ăn mòn. Trên cơ sở của các số liệu về cấp phối của nó và tác động xâm thực của môi trường.

Trong thực tế không cho phép để bê tông thương phẩm bị phá hoại sau 50 năm vượt quá 1..3 bề mặt. Dùng bê tông chịu axit và betong polime.

Các bài viết liên quan:

Cách chống ăn mòn bê tông

Ăn mòn bê tông cốt thép

Ăn mòn bê tông với môi trường nước

Bài liên quan